Looking For Anything Specific?

Header Ads

Outline content là gì? Các bước lên Outline Content cho bài viếtĐược coi như “xương sống" của bài viết, outline content giúp người viết dễ dàng định hình được bố cục bài viết, bám sát chủ đề, lựa chọn ra được ý tưởng đắt giá nhất, luận điểm hay nhất cho bài viết và tránh được sót ý, lan man khi viết.

Outline Content là gì?

Outline có nghĩa là đề cương hoặc dàn ý, tập hợp những vấn đề cốt lõi, những điểm chính quan trọng để từ đó phát triển thành một bài viết.

Giống như việc đi việc xây một ngôi nhà phải đặt móng vững chắc, dựng các cột trụ chính để các viên gạch sau đó được đặt lên không bị lệch khỏi thiết kế. Viết bài cũng vậy, bạn cần phải xác định chủ đề (xây móng) và dựng lên outline (các cột trụ chính) để bài viết tạo được sự thống nhất, có các luận điểm vững chắc và giúp cho việc sáng tạo nội dung (xây các viên gạch khác) trở nên dễ dàng hơn.

Thông qua outline người viết có thể nhìn rõ tổng thể và xuyên suốt các ý của bài viết, tránh sót ý, thiếu ý, tránh lạc đề, hay sắp xếp bố cục thiếu logic. Một outline tốt, với các ý tưởng độc đáo và hấp dẫn cũng sẽ làm bài viết trở nên thu hút hơn. Lên outline chỉnh chu cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn trong việc tìm kiếm thông tin và cả quá trình viết.

Quy trình lên Outline content cho bài viết

Không chỉ các bài viết chuẩn SEO mới cần lên outline, tất cả các loại nội dung như kịch bản, truyện, sách, bài pr, … đều cần và nên lên outline trước khi viết. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này mình chỉ nói về cách lên outline content cho một số dạng bài viết cơ bản như outline cho bài seo, bài báo, bài pr, bài giới thiệu sản phẩm, bài giới thiệu doanh nghiệp, landingpage,....


1. Outline content cho bài Seo

Xây dựng outline là bước quan trọng trong việc xây dựng một bài viết chuẩn SEO. Có được outline hoàn chỉnh sẽ giúp bạn xác định được chủ đề, từ khóa, xây dựng được nội dung bài viết sao cho logic và đúng với yêu cầu của khách hàng. Vậy làm thế nào để có được một outline content hoàn chỉnh? Đây là các bước lên outline content mình đã thực hiện.

Đầu tiên, cần xác định các yếu tố cần có trong Outline content SEO:

 • Meta Title: Là phần tiêu đề, giúp bạn xác định chủ đề của bài viết, có chứa từ khóa chính 
 • Meta Description: Là phần mở đầu hay còn gọi là phần vào đề, dẫn dắt độc giả vào vấn đề mà bài viết muốn trình bày.
 • Heading: Là các tiêu đều phụ, hàm chứa ý chính của mỗi phần trong bài, thường chứa từ khóa mở rộng.
 • Nguồn tham khảo (nếu có)
 • Ghi chú trong bài (nếu có)
Dựa vào các yếu tố cần có trong 1 bài seo, bạn có thể lên outline cho bài viết chuẩn seo chi tiết, đảm bảo đủ từ khóa. Tất nhiên, để lên được một outline hoàn chỉnh, trước đó mình phải tìm hiểu rất kỹ về chủ đề.

Các bước lên outline content cho bài viết:
 • Bước 1: Tìm hiểu từ khóa, chủ đề chuẩn bị viết, tìm ra khía cạnh khác biệt, độc đáo so với đối thủ.
 • Bước 2: Đặt tiêu đề cho bài viết
 • Bước 3: Viết ra các heading cần có trong bài
 • Bước 4: Có thể viết ra một luận điểm, nội dung chủ để cho từng phần để khi triển khai được dễ dàng hơn
Đến đây bạn đã có một outline tương đối chi tiết cho bài viết, việc tiếp theo là triển khai nội dung bài viết theo sườn đã lên.

Theo kinh nghiệm của mình, mình sẽ viết các tiêu đề chính, tiêu đề phụ, sau đó mới tiến hành viết phần vào đề và nội dung chi tiết từng phần. Phần nguồn tin tham khảo, ghi chú nếu có được thêm vào ở phần cuối cùng. Sau đó là biên tập bài viết, chèn ảnh và đăng bài.

2. Outline content cho bài báo

Với bài báo, xây dựng outline không chỉ giúp tác giả phác họa được toàn cảnh bài báo của mình, mà còn giúp độc giả dễ dàng nắm bắt được nội dung, tư tưởng chủ đề của bài viết.

Tất nhiên, để xây dựng outline cho bài báo bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều trước đó: Nghiên cứu chủ đề, tổng hợp thông tin, tìm ra góc nhìn, phác thảo outline sơ bộ và chuẩn bị nội dung câu hỏi phỏng vấn, phỏng vấn và sắp xếp lại thông tin. Chỉnh sửa outline theo thông tin mới sau khi phỏng vấn và viết bài.Outline một bài báo sẽ bao gồm:

 • Chủ đề bài viết: Xác định vấn đề mà bạn, độc giả của bạn đang quan tâm là gì?
 • Title (Tiêu đề bài viết): Sau khi xem xét các khía cạnh, góc nhìn, đặt một tiêu đề sát nhất với nội dung bạn muốn truyền tải.
 • Sapo (Mào đầu): Câu dẫn dắt vào bài viết, viết ngắn gọn, độc đáo, thu hút. Ở phần này không nên dẫn dắt và đưa ra quá nhiều thông tin, nhưng thông tin đưa ra phải nổi bật và khiến người đọc muốn đọc tiếp nội dung.
 • Tiêu đề phụ: Cần phải liên kết và logic với tư tưởng chủ đề của bài viết. Nên viết ngắn gọn và kích thích người đọc.
 • Box thông tin: Thông tin bổ sung, ghi chú, trích dẫn nổi bật nếu cần.
Khác với bài viết seo, cần yếu tố kỹ thuật và đảm bảo lượng từ khóa. Bài báo cần sự mới mẻ, sáng tạo, thu hút và những tin tức mới, có giá trị hơn. Tuy nhiên, độc giả kích vào bài viết của bạn không có nghĩa là họ sẽ đọc hết bài viết từ đầu đến cuối, đặc biệt là trong thời đại thông tin số, tin tức mì ăn liền như hiện nay, vì vậy, hãy đưa những thông tin quan trọng và hấp dẫn nhất lên đầu.

3. Outline content bài PR

Đối với bài PR điều quan trọng nhất là truyền được thông điệp đến với độc giả, khi đọc xong mà độc giả không nhận được thông điệp cốt lõi thì bài viết đã thất bại. Vì vậy, việc đầu tiên khi xây dựng outline cho bài PR là cần xác định thông điệp bài viết, sau đó là dạng bài PR sẽ triển khai.

3 dạng PR phổ biến, tùy theo từng dạng thức mà sẽ có những cách lên outline khác nhau.
 • Bài PR theo công thức 3S: Start (ngôi sao) - Story (câu chuyện) - Solution (giải pháp:
 • Bài PR theo công thức PAS: Problem (vấn đề) – Agitate (kích động) – Solve (giải quyết)
 • Bài PR theo công thức Strings (liệt kê, tổng hợp)

Các bước cần làm khi lên outline content cho bài PR:
 1. Xác định thông điệp, chủ đề muốn truyền tải 
 2. Đặt tiêu đề lôi cuốn độc giả 
 3. Lên các tiêu đề phụ bám sát với chủ đề
 4. Viết phần mào đầu (dẫn dắt câu chuyện)
 5. xây dựng nội dung chi tiết mỗi phần
 6. Box thông tin sản phẩm, hoặc chèn thông điệp khéo léo vào bài viết
Với 2 dạng bài đầu, bạn cần mất nhiều thời gian hơn để nghiên cứu chủ đề và lên outline cho sáng tạo, độc đáo, phù hợp vì cần sự thấu hiểu khách hàng. 

Với dạng bài liệt kê, tổng hợp không đòi hỏi quá nhiều kiến thức và tư duy về đề tài. Outline content cho dạng bài PR này chỉ cần: 
 •  Tiêu đề bài viết: Thường là dạng Top 10…, 5 mẹo…, 7 bí mật….
 • Dẫn dắt: Câu dẫn dắt độc giả, kích thích độc giả đọc tiếp
 • Tiêu đề phụ: Thường là tất cả các vấn đề được liệt kê
 • Thông điệp: Giải pháp hoặc thông điệp mà bạn muốn truyền tải

Nhật Chi - Viết để dẫn lối 


Đăng nhận xét

0 Nhận xét