Looking For Anything Specific?

Header Ads

Vì sao bài viết của bạn không thu hút người đọc?

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao có những bài viết mình tâm huyết và cảm thấy rất hài lòng nhưng khi đăng lên lại không nhận được nhiều tương tác hay sự quan tâm của độc giả? Ngược lại, có những bài viết bạn cho rằng không quá xuất sắc lại nhận được tương tác tốt?


Đằng sau những bài viết có tương tác tốt và bài viết tâm huyết đó có gì khác nhau? Hay có “bí thuật” nào khiến bài viết của người khác thu hút hơn bài viết của bạn? 

Trải qua quá trình viết lách, viết blog một thời gian mình nhận ra những yếu tố sau đây có thể điều ảnh hưởng đến sự quan tâm, lượng view, tương tác của người đọc.

Bạn chưa hiểu tâm lý, hành vi người đọc

Trong thời đại nội dung số phát triển như hiện nay việc hiểu được tâm lý, hành vi của người đọc cũng góp phần cải thiện bài viết và thu hút độc giả.

Một nghiên cứu của công ty Nielsen - Theo dõi nhãn cầu của người đọc trực tuyến cho thấy: Người chỉ đọc 20% nội dung của bạn, thay vì đọc cả bài viết. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, đọc giả chỉ dành khoảng 10 giây để lướt xem bài viết, nếu nội dung đủ hấp dẫn, thu hút họ mới “nán lại" và đọc tiếp. Vậy trong 10 giây đầu tiên đó, họ đã đọc những gì và lướt qua những gì?

Bạn có từng nghe về cách đọc nội dung theo “mô hình chữ F"? F đại điện cho từ fast - nghĩa là nhanh chóng. Đây là cách người dùng đọc nội dung quý giá mà bạn đã chăm chút. Kết quả nghiên cứu đã phát hiện ra, đa số người đọc trực tuyến đọc theo mô hình này.


Trong vài giây, mắt của họ di chuyển với tốc độ đáng kinh ngạc, theo chiều ngang (với các tiêu đề, tiêu đề phụ) và đọc lướt theo chiều dọc tập trung từ trái qua phải với các nội dung được làm nổi bật. Càng về sau thời gian họ lướt qua càng nhanh và thậm chí là không đọc tới.

Khi quan sát chính bản thân, mình cũng phát giác ra mình cũng có những thói quen trong vô thức khi đọc bài trên nền tảng trực tuyến như:
 • Lướt qua các tiểu đề chính, phụ
 • Tập trung vào những câu, chữ in đậm
 • Đọc những đoạn được làm nổi bật
 • Đọc kỹ câu đầu tiên của các đoạn
 • Lướt nhanh các gạch đầu dòng
 • Lướt qua các đường link
 • Đôi khi chỉ đọc đoạn mở bài và kết bài, lướt qua nhanh nội dung trong bài
 • Đọc lướt một lượt các ý chính, sau đó mới quay lại đọc kỹ
Việc hiểu được tâm lý và hành vi khi đọc này của độc giả mạng sẽ giúp bạn biết cách cải thiện bài viết, nhấn mạnh vào những vị trí quan trọng nhất, đem những tinh hoa của bài viết sửa soạn thành văn bản có kết cấu hấp dẫn để chinh phục người đọc chỉ với 10s đầu tiên, níu chân họ lại buộc họ phải đọc thêm lần nữa.

Nội dung hữu ích nhưng cộng đồng, tệp người quan tâm nhỏ

Giữa thời đại cạnh tranh và bão hòa như hiện nay, nếu tìm được một thị trường ngách sẽ giúp sản phẩm dịch vụ của bạn đứng vững và phát triển. Tuy nhiên, đôi khi thị trường ngách sẽ khiến cho tệp khách hàng của bạn bị bó hẹp.


Một nội dung hữu ích nhưng cộng đồng quá nhỏ cũng sẽ không thể mang lại lượng tương tác cao. Thay vào đó, bạn nên tìm kiếm những chủ đề mới, đa dạng hơn mà vẫn đảm bảo tính thống nhất với giá trị thương hiệu để mở rộng tệp khách hàng.

Ví dụ, bạn chuyên kinh doanh sản phẩm về chăm sóc hệ tiêu hóa cho bé, đối tượng của bạn là các bà mẹ có con từ 1 - 10 tuổi, thế nhưng trang web của bạn không nên chỉ đề cập đến những nội dung về hệ tiêu hóa. Bạn hoàn toàn có thể mở rộng chủ để thu hút sự quan tâm của khách hàng như: Cách nuôi dạy con, ăn dặm, cách chế biến món ăn cho bé, cách chọn sữa,...

Bạn chưa tối ưu từ khóa SEO

Khi viết blog bạn có thể phiêu theo những cảm xúc, ngôn từ của mình. Nhưng những bài viết đó sẽ rất khó để được lên top trong công cụ tìm kiếm của Google, vì vậy, khả năng bài viết tiếp cận được người đọc sẽ thấp hơn. Muốn bài viết nhận được sư quan tâm, tương tác tốt, tăng lượng truy cập bạn buộc phải nghiên cứu từ khóa, chủ đề mà độc giả quan tâm và việc tối ưu từ khóa để bài viết chuẩn SEO là rất quan trọng.

 

Nếu bài viết chỉ đơn giản là một bài viết theo cảm xúc, không theo các từ khóa hot hay từ khóa có dung lượng tìm kiếm lớn. Vậy làm thế nào để bài viết thu hút người đọc? Có một số cách để bạn lan tỏa bài viết của mình đến với công chúng, chẳn hạn bạn có thể share bài viết lên các cộng đồng hoặc gửi nó đến những người bạn nghĩ họ sẽ quan tâm, chia sẻ trên các kênh truyền thông, mạng xã hội,...

Bài viết không đúng thời điểm

Những bài viết bắt kịp xu hướng sẽ nhận được sự quan tâm hơn. Nếu vào năm 2020 - 2021 các chủ đề về đại dịch Covid - 19, vắc - xin luôn là mối quan tâm hàng đầu thì sau đó các từ khóa như lạm phát kinh tế, phục hồi kinh tế là điều mà nhiều người quan tâm hơn cả.


Nắm được các xu thế của xã hội, bạn có thể nắm bắt được xu hướng nội dung và điều hướng bài viết của mình, đem góc nhìn tư tưởng hòa vào hơi thở của thời đại.

Cách biểu đạt, trình bày không mạch lạc

Như đã phân tích ở phần một, đa số người đọc hiện nay đều có thói quen đọc lướt, vì vậy, việc chọn một phương thức biểu đạt hấp dẫn và trình bày mạch là điều rất cần thiết để độc giảm có thể nắm được các thông tin quan trọng, hấp dẫn và muốn dừng lại đọc tiếp.

Về phương thức biểu đạt, bạn nên cân nhắc về đối tượng độc giả mà mình hướng tới và phong cách viết của bạn.


Với những độc giả nghiêm túc, muốn đọc để hiểu sâu, nghiên cứu nội dung và phong cách hành văn cũng phải thể hiện được sự chỉn chu, chuyên nghiệp, mang đến lượng thông tin hữu ích.

Với những độc giả trẻ, thích giải trí, đại từ nhân xưng có thể phù hợp với lứa tuổi (cậu - tớ, bạn - mình, mày - tao); cách hành văn có thể gần gũi, đáng yêu, xàm xí hoặc sáng tạo theo phong cách của riêng bạn.

Về cách trình bày có một vài mẹo nhỏ bạn nên chú ý là
 • Phân chia outline bài viết rõ ràng
 • Viết các tiêu đề chính, tiêu đề phụ hấp dẫn người đọc
 • Đưa phần thông tin hấp dẫn, quan trọng lên đầu bài
 • Sử dụng các đoạn văn ngắn, câu văn ngắn.
 • Nhấn mạnh nội dung quan trọng (in đậm, sử dụng màu khác, để trong khung,...)
 • Tạo khoảng các dòng, đoạn văn để văn bản dễ đọc hơn.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự quan tâm của độc giả, tất nhiên, yếu tố nội dung luôn luôn là vấn đề quan trọng, cốt lõi và cần được đặt lên hàng đầu. Nội dung phải đúng điều độc giả quan tâm, nội dung phải hay, hữu ích là điều đương nhiên. Nếu bạn có ý định theo đuổi công việc liên quan đến viết lách. thì việc cải thiện kỹ năng viết, chất lượng bài viết là điều chắc chắn nếu muốn thu hút độc giả. 

Ngoài ra, các yếu tố về mặt thị giác, tâm lý, hành vi đọc giả cũng rất quan trọng trong việc thu hút độc giả. Trên đây là một vài kinh nghiệm đúc rút sau quá trình làm content của mình về việc tại sao bài viết không thu hút độc giả hay chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Hi vọng có thể hữu ích với bạn!

Đăng nhận xét

0 Nhận xét